उन्हाळ्यातील पथ्य आणि
अपथ्य
अन्नवर्ग
|
पथ्य (खाण्यायोग्य
पदार्थ)
|
अपथ्य (टाळण्याचे
पदार्थ)
|
तृणधान्य
|
गहू, तांदूळ, ज्वारी,
नाचणी
|
बाजरी
|
कडधान्य
|
मूग,मटकी, मसूर
|
चणे, वाटाणे, उडीद, छोले,
राजमा
|
भाज्या
|
दुधीभोपळा, लाल भोपळा,
दोडके, घोसाळे, पडवळ, कोहळा, भेंडी, तोंडली
|
वांगी, कारले, मेथी
|
दुध आणि दुग्धजन्य
पदार्थ
|
म्हशीचे दुध, तूप, लोणी
|
दही, ताक
|
फळे
|
आंबा, कलिंगड, खरबूज,
डाळिंब, ताडगोळे, केळी
|
पपई, संत्रे, मोसंबी
|
पाणी
|
माठातले पाणी, धान्यक हिम,
वाळा घातलेले पाणी
|
फ्रीज मधले पाणी
|
सरबत
|
लिंबू, आवळा, कोकम सरबत
खर्जूर मंथ, सातूचा मंथ
|
|
इतर
|
श्रीखंड, मुरांबा,
नारळाच्या वड्या, गुलकंद, शेवयांची खीर, नारळ भात
|
लोणचे, चायनीज, पाणीपुरी,
वेफर्स इ.
|
मसाल्याचे पदार्थ
|
हळद, जिरे, लवंग, बडीशेप,
धणे
|
लाल तिखट, मिरे, आले
|
© डॉ. पुष्कर पुरुषोत्तम वाघ
एम.डी. (आयुर्वेद)
आयुष आयुर्वेद क्लिनिक,
A – 5, पाम व्ह्यू, RX – 37,
MIDC, डोंबिवली (पू)
9224349827
Comments
Post a Comment